Chuyên gia lý giải nguyên nhân món cánh gà chiên tại trường iSchool dù nấu chín nhưng vẫn gây ngộ độc

Chuyên gia cho rằng sở dĩ món cánh gà chiên gây ngộ độc là vì trước đó đã bị nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ, bảo quản. Hoặc bị lây nhiễm chéo từ người chế biến hay các dụng cụ nấu bếp.

Học sinh ngộ độc thức ăn tại trường iSchool
Hàng trăm học sinh ngộ độc sau bữa ăn trưa tại trường iSchool Nha Trang

Sau vụ việc 600 học sinh phải nhập viện điều trị vì bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 1 bé đã tử vong. Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, mẫu cánh gà chiên xuất hiện trong thực đơn bữa trưa của trường iSchool đã phát hiện ra 3 loại vi khuẩn có tên Salmonella, Bacillus cerus và Escherichia coli. 

Điều này đã dấy lên nỗi lo cho các phụ huynh đang có con theo học tại trường iSchool. Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy hoang mang vì không hiểu tại sao thịt gà được nấu chín mà các loại vi khuẩn gây bệnh vẫn còn tồn tại.

Theo các chuyên gia chia sẻ, món cánh gà tại trường iSchool mặc dù đã chiên qua ở nhiệt độ rất cao nhưng vi khuẩn vẫn còn tồn tại vì 2 nguyên nhân sau:

Trường hợp đầu tiên, phần cánh gà đó đã bị nhiễm khuẩn ngay từ quá trình thực hiện giết mổ. Thịt gà nhiễm Salmonella, Bacillus cerus và Escherichia coli do tay chân người mổ, vùng nước ô nhiễm hoặc do môi trường giết mổ kém vệ sinh,… Tiếp đến, phần cánh gà ấy lại không được bảo quản ngay lập tức theo đúng điều kiện tốt nhất nên vi khuẩn tăng trưởng một cách nhanh chóng. 

Thực phẩm bị nhiễm khuẩn mà không được bảo quản kỹ càng thì số vi khuẩn đó cũng sẽ phát triển rất nhanh theo cấp số nhân. Với số lượng lớn vi khuẩn như vậy thì chất độc tiết ra sẽ cực kỳ cao. Người nào sử dụng thực phẩm này chắc chắn sẽ bị ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân cánh gà bị nhiễm khuẩn
Phần cơm trưa ngày 17/11 tại trường iSchool Nha Trang khiến nhiều học sinh và giáo viên bị ngộ độc

Cũng theo phân tích của chuyên gia, khả năng cao là phần cánh gà do trường học này sử dụng đã được giết mổ rồi bảo quản từ rất lâu. Bởi khác với thịt, những bộ phận như ruột gà, cánh gà, chân gà,… thông thường người ta sẽ thu gom đủ số lượng rồi mới lưu hành một lần. Chính quá trình bảo quản lâu hoặc không đúng cách dẫn đến tình trạng vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

Quá trình bảo quản càng dài thì lượng vi khuẩn sinh độc tố càng tăng thêm nhiều hơn. Thực phẩm khi chiên qua ở nhiệt độ 230 – 280 độ C thì chẳng có vi sinh vật nào sống sót cả. Nhưng độc tố thì vẫn còn xuất hiện ở đó, bởi nó không bị phá hủy bởi nhiệt. 

Trường hợp thứ 2, sau khi chế biến xong rất có thể phần cánh gà này lại tiếp tục để nguội, bảo quản thêm một thời gian nữa mới đem ra dùng. Quá trình này có thể khiến thịt gà bị lây nhiễm khuẩn chéo bởi người nấu, trình bày hoặc khâu đóng gói, lây từ bàn bếp, dao thớt,… Tất cả mọi thứ từ môi trường xung quanh đều làm cho thức ăn dù đã nấu chín trước đó ở nhiệt độ cao vẫn bị nhiễm vi khuẩn.

Do đó, chuyên gia cho rằng, cả 2 trường hợp trên đều có thể là nguyên nhân khiến món cánh gà chiên của trường iSchool bị nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải chờ cơ quan chức năng điều tra để đưa ra kết luận chính xác hơn.

Hiệu trưởng trường iSchool
Hiệu trưởng trường học iSchool Nha Trang đã đứng ra xin lỗi và chịu trách nhiệm

Trước đó vào ngày 17/11, hơn 600 học sinh và một số giáo viên trường iSchool Nha Trang đã nhập viện do bị ngộ độc thực phẩm.

Đến ngày 20/11, một nam học sinh 6 tuổi có bố là người nước ngoài đã tử vong trên đường di chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM.

Theo tìm hiểu, khẩu phần ăn buổi trưa ngày 17/11 tại trường iSchool Nha Trang bao gồm: cơm gà, sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên mắm, canh, dưa leo. Bữa xế lúc 13h30 các bé sẽ được ăn bánh ngọt Papparoti, uống nước tại hệ thống lọc của nhà trường.