Thanh Tra phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM

Kết luận thanh tra (KLTT) về việc tổ chức các lớp dạy nghề cho những người lao động thất nghiệp và công tác quản lý, sử dụng nguồn tài chính của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM đã chỉ ra nhiều sai phạm.

Trong việc quản lý, sử dụng tài chính, Thanh tra TP.HCM đã xác định trung tâm thực hiện gói thầu mua sắm ô tô đã qua sử dụng trị giá 99,5 triệu đồng thông qua hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn nên chưa đảm bảo đúng trình tự, thủ tục dựa trên luật Đấu thầu năm 2013 và văn bản hướng dẫn.

Ngoài ra, Trung tâm cũng không tiến hành gửi quy chế chi tiêu nội bộ năm 2019 và năm 2022 cho Sở LĐ-TB-XH theo đúng quy định. Từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2021, đơn vị này chỉ hỗ trợ cho 5 cá nhân thuộc Sở LĐ-TB-XH trong công tác phối hợp, giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chưa đúng quy định là 278 triệu đồng. 

Tính đến nay, trung tâm mới chỉ thu hồi hơn 198 triệu đồng, đồng thời tiếp tục thu hồi số tiền còn lại đối với 3 cá nhân. Bên cạnh đó, liên quan đến việc tổ chức lớp dạy nghề cho người thất nghiệp, cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều vi phạm. 

Trung tâm dịch vụ việc làm xuất hiện hàng loạt sai phạm
Phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM

Qua kiểm tra, Thanh tra TP.HCM đã xác định có 39 lớp dạy nghề thanh toán kinh phí hỗ trợ nhưng chỉ tổ chức học 1 buổi là chưa đủ thời gian theo đúng với chương trình đào tạo. Đáng chú ý, 113 lớp dạy nghề khác xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy trung tâm không thực hiện giảng dạy thực tế, tổ chức gộp các lớp thành một hoặc học viên không đi học nhưng vẫn làm thủ tục thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề với tổng số tiền lên đến hơn 4,7 tỉ đồng.

Do đó, Thanh tra TP.HCM nhân định rằng, việc này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình thi hành công vụ, vi phạm pháp luật về BHTN, đồng thời kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an TP.HCM điều tra tiếp tục làm rõ, xử lý theo đúng quy định.

Theo như giải trình của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, số tiền trên đã được sử dụng để chi trả phí tổ chức lớp dạy nghề hơn 1,4 tỉ đồng, phần còn lại thì dùng cho hoạt động quản lý chung. 

Cũng theo KLTT, một số đơn vị như Trường trung cấp Lê Thị Riêng, Trưởng cao đẳng Thủ Thiêm, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên các quận 4, 6, Tân Bình đã cho Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM thuê, mượn một phần trụ sở để làm chi nhánh BHTN và thực hiện mở các lớp dạy nghề chưa đảm bảo đúng nguyên tắc sử dụng tài sản công. Những đơn vị nêu trên cũng nhận hơn 680 triệu đồng từ Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM.

Trung tâm dịch vụ việc làm đã chi hơn 680 triệu để thuê trụ sở làm chi nhánh bảo hiểm thất nghiệp và tổ chức dạy nghề. Ảnh minh hoa

Trước các sai phạm nêu trên, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị lên Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo cho Trung tâm dịch vụ việc làm tiến hành kiểm điểm, xác định trách nhiệm và đề ra phương hướng khắc phục. Đồng thời, chấn chỉnh các thiếu sót trong việc quản lý, sử dụng tài chính, lựa chọn nhà thầu; lên phương án di dời khỏi địa chỉ 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh.

Bên cạnh đó, Thanh tra TP.HCM còn kiến nghị Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP.HCM thanh tra chuyên đề về việc hỗ trợ học nghề cho người lao động bị thất nghiệp trên địa bàn, đồng thời xây dựng quy chế, quy trình phối hợp thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề.