SOS: Sau 5 năm tỷ lệ hút thuốc lá điện tử tăng 18 lần

Tỷ lệ người hút thuốc lá mới ở nước ta ngày một tăng nhanh hơn, đặc biệt ở giới trẻ. Trong đó, có hơn 15,4 triệu người với 14, 8 triệu người là nam và 603,000 người nữ ở Việt Nam đang hút thuốc. 

Sau 5 năm, tỷ lệ hút thuốc lá tăng 18 lần 

Ngày 23/11, chia sẻ tại hội thảo Ngày về thực trạng sử dụng thuốc lá tại Việt Nam, ThS Nguyễn Thị Thu Hương – Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế cho biết tỷ lệ người hút thuốc lá mới (gồm có thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng) đang là một con số vô cùng đáng lo ngại, mặc dù chưa cao nhưng có dấu hiệu tăng nhanh chóng.

Cụ thể, trong năm 2015 tỷ lệ người hút thuốc lá điện tử mới chỉ 0,2% thì đến năm 2020 con số này đã tăng nhảy vọt lên đến 3,6% – tức gấp 18 lần. Trong đó, nam giới tăng 14 lần (0,4% – 5,6%), nữ giới với 10 lần (0,1% – 10%). Tương tự, tỷ lệ người hút thuốc lá nung nóng cho cả hai giới là 0,8% vào năm 2020.

Theo Ths Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Y tế cho biết, hầu hết thuốc lá mới được đưa vào thị trường Việt Nam chủ yếu qua con đường nhập lậu, xách tay,… Thậm chí các sản phẩm này đang được quảng bá rầm rộ trên diễn đàn mạng xã hội như tiktok, facebook hay instagram. Vì vậy, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua công khai một cách bất hợp pháp.

Tỷ lệ thuốc lá sau 5 năm tưng 18 lần 1
Tỷ lệ người hút thuốc lá sau 5 năm tăng 18 lần

Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá mới

Được biết, Bộ Y tế đã có đề xuất với chính phủ về việc cấm hoàn toàn việc lưu hành, mua bán và sử dụng toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới vì tiềm ẩn chứa nguy cơ cao về sức khỏe cũng như phát sinh tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, Hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá chưa có quy định về điều chỉnh đối với các sản phẩm này.

Từ thực trạng trên, Ths Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Y tế đề xuất “Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng làm tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá, đặc biệt nhất là ở trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ và trẻ em gái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nên Nhà nước cần phải bảo vệ giới trẻ“.

Quy định này là phù hợp với xu hướng của nhiều nước trên thế giới cũng như theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 32 vùng quốc gia và lãnh thổ cấm hoàn toàn sử dụng thuốc lá điện tử.

Hiện có 32 nước cấm thuốc lá hoàn toàn2
Hiện đã có 32 nước cấm thuốc lá hoàn toàn

Khu vực ASEAN gồm có 5 quốc gia cấm thuốc lá hoàn toàn là Thái Lan, Lào, Singapore, Brunei và Campuchia. Tại Australia, nicotine đã được chính phủ xếp vào danh sách “chất độc dược”, đồng thời chỉ được dùng khi có giấy phép (chủ yếu trong y tế).

Ông Nguyễn Tuấn Lâm – Đại diện WHO ở Việt Nam cũng cho biết những sản phẩm này không an toàn và không có lợi cho khỏe mà tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của thanh thiếu niên. Các bằng chứng hiện đều chỉ ra tỷ lệ sử dụng đang có xu hướng gia tăng.

Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không được phép nhập khẩu, quảng cáo và mua bán ở Việt Nam” trong đó có thuốc lá điện tử, ông Lâm đề nghị. Đồng thời ông cũng cho biết, lệnh cấm sẽ khả thi vì hiện tại sản phẩm đa số đều lưu thông qua internet, hàng xách tay, chưa được công khai trên thị trường.

Nếu như cho phép sản phẩm thuốc lá mới lưu hành, Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Đồng thời, nỗ lực giảm 2,1% tỷ lệ nam giới hút thuốc lá sẽ hoàn toàn bị phá bỏ.