Phát hiện mới: Lựu có khả năng chống ung thư đáng kinh ngạc

Không chỉ là thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi, vị ngọt thanh dễ chịu. Mới đây, những chuyên gia nghiên cứu ở Đức đã phát hiện ra trong trái lựu chứa một hoạt chất tự nhiên với khả năng giúp hệ miễn dịch tiêu diệt ung thư vô cùng hiệu quả.

Quá trình nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị ung thư trực tràng mới, một số nhà khoa học Đức đã phát hiện một chất chuyển hóa chứa trong quả lựu có thể giúp trẻ hóa các tế bào T của hệ miễn dịch. Nhờ đó, cơ thể sẽ tiêu diệt hiệu quả hơn những khối u ung thư lớn, dựa theo chuyên trang khoa học Science Daily (Mỹ).

Lựu có khả năng chữa ung thư
Trong lựu chứa chất chuyển hóa urolithin-A có khả năng làm trẻ hóa các tế bào T của hệ miễn dịch

Chất chuyển hóa này có tên gọi là urolithin-A. Trải qua quá trình nguyên phân, urolithin-A sẽ tái tạo và làm mới các ty thể của tế bào T. Nhóm nghiên cứu cũng đã chứng minh khả năng điều trị ung thư từ hoạt chất trên theo 2 cách. 

Cụ thể, khi thí nghiệm trên động vật, urolithin-A được nạp thẳng vào cơ thể bằng cách ăn lựu. Hai là cho urolithin-A tiếp xúc trực tiếp lên tế bào T trong ống nghiệm.

Ở cách thứ hai, các chuyên gia phát hiện ty thể hư hỏng của tế bào T đã dần dần bị loại bỏ và thay thế bằng những ty thể mới. Quá trình này làm thay đổi cấu trúc di truyền tế bào T, đồng thời tăng cường khả năng tiêu diệt khối u thư bên trong cơ thể.

Tiến sĩ Dominic Denk, chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Frankfurt ở Đức cho biết, phát hiện lần này rất thú vị vì trọng tâm nghiên cứu không phải nhắm vào các tế bào ung thư mà là hệ miễn dịch bên trong cơ thể. Trong giai đoạn sắp tới, nhóm chuyên gia sẽ thử nghiệm tác dụng của chất urolithin A để điều trị những người bị bệnh ung thư đại tràng.

Tế bào ung thư có thể tránh được hệ miễn dịch khiến tế bào T không nhận diện được nó là tác nhân ngoại lai. Điều này sẽ khiến các căn bệnh mà chúng ta mắc phải ngày càng biến chuyển nặng hơn, hệ miễn dịch cũng suy yếu dần.

Ung thư trực tràng rất nguy hiểm
Bệnh ung thư trực tràng có nguy cơ tử vong rất cao nếu không phát hiện chữa trị kịp thời

Đối với ung thư trực tràng, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao vì bệnh thường phát hiện rất muộn. Nhiều người chỉ đi khám khi đã xuất hiện các triệu chứng đau bụng dữ dội hoặc đi ngoài ra máu. Lúc này, căn bệnh cũng bước sang giai đoạn di căn, chuyển biến nặng, theo Science Daily.