Nghiên cứu khoa học: Người thường mơ khi ngủ, về già rất dễ mất trí nhớ

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ nằm mơ chỉ là hiện tượng sinh lý vô cùng bình thường của con người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu hay mơ thấy ác mộng thì chắc chắn cơ thể đang không được khỏe mạnh.

Mới đây, Trên tờ tạp chí Lancet vừa công bố kết kết quả nghiên cứu: người thường xuyên mơ thấy ác mộng ít nhất 1 lần/tuần thường dễ mất trí nhớ, đặc biệt là ở nam giới. Các nhà khoa học đã tiến hành quan sát 3 nhóm đối tượng để tìm hiểu mối liên hệ giữa sự xuất hiện của cơn ác mộng và quá trình suy giảm nhận thức của những người trung niên, người cao tuổi.

Suy giảm chức năng nhận thức
Người hay gặp ác mộng sẽ dễ bị suy giảm chức năng nhận thức khi về già

Cụ thể, đối với nhóm người vào độ tuổi trung niên, hơn 7.000 người Mỹ trưởng thành từ 34 – 64 tuổi không mắc các bệnh về suy giảm trí nhớ đã tham gia nghiên cứu này từ năm 1995. Trong đó, 606 tình nguyện viên đã tiến hành sàng lọc. 

Đối với nhóm người cao tuổi, trong tổng số 5994 nam giới từ 65 tuổi trở lên tham gia có 1125 tình nguyện viên đã được tiến hành sàng lọc. Còn nhóm nữ cao tuổi, trong số 10.366 nữ giới trên 65 tuổi, có 1475 tình nguyện viên đã được sàng lọc.

Trong mỗi nhóm sẽ có khoảng 6% tình nguyện viên thường xuyên gặp ác mộng ít nhất 1 lần/tuần. Sau 13 năm theo dõi, 14,9% tình nguyện viên trung niên bị suy giảm chức năng nhận thức; 9% tình nguyện viên ở nhóm cao tuổi được chẩn đoán mắc bệnh giảm trí nhớ sau 7 năm. 

Do đó, các nhà nghiên cứu đã khẳng định tần suất gặp ác mộng liên quan mật thiết đến chứng suy giảm nhận thức của con người. Tỉ lệ đàn ông mắc hội chứng này cao gấp 5 lần so với người bình thường, còn ở phụ nữ thường cao hơn 1,5 lần.

Nếu mắc phải hội chứng suy giảm nhận thức, bệnh nhân sẽ rất dễ mắc sai lầm trong những việc tưởng chừng như đơn giản, điển hình là đi lạc đường, quên đồ,… hoặc khả năng giao tiếp bị sa sút dần. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ, đột nhiên quên tên người quen, không nhớ bản thân đã ăn cơm hay chưa,…

Suy giảm trí nhớ
Hội chứng suy giảm nhận thức gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần cân người 

Cách để chúng ta ngăn ngừa hội chứng suy giảm nhận thức

Không hút thuốc lá

Những ai hút 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ có nguy cơ suy giảm nhận thức tăng lên 34%. Tình trạng này cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi mức độ và thời gian phơi nhiễm khói thuốc thụ động. Chưa kể, thuốc lá còn tăng nguy cơ bị đột quỵ. 

Hút thuốc bị suy giảm trí nhớ
Hút thuốc khiến nguy cơ suy giảm trí nhớ diễn ra nhanh chóng

Kiểm soát các chỉ số cơ thể

Nếu bạn quan tâm tới sức khỏe, hãy thường xuyên kiểm tra các chỉ số thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipit, hạ hoặc tăng đường huyết của bản thân để xây dựng chế độ dinh dưỡng hàng ngày sao cho cân đối, phù hợp.

Kiểm soát các chỉ số cơ thể
Thương xuyên theo dõi các chỉ số của cơ thể để có chế độ sinh hoạt phù hợp

Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp

Rau củ, thịt tươi, trái cây tươi, cá,… chính là những loại thực phẩm nên được bổ sung đầy đủ cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin và chất béo không bão hòa cũng có thể giúp cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức rất hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế thức ăn nhiều đường, giàu cholesterol để bảo vệ tốt sức khỏe

Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp
Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để hạn chế nguy cơ suy giảm trí nhớ

Ngoài những yếu tố trên, chúng ta cần phải có chế độ sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn hãy giữ một tâm lý vui tươi cùng lối sống lành mạnh, tránh xa những thói quen xấu tác động đến quá trình phát triển thể chất của bản thân.