Hy hữu, cụ bà 93 tuổi phải cắt cổ tử cung vì xuất huyết bất thường

Ngày 27/11, bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận một cụ bà 93 tuổi phải cắt tử cung vì bị xuất huyết âm đạo nhiều lần kèm đau bụng. Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất của viện được thực hiện kỹ thuật này. 

Bệnh nhân là bà V.T.Y 93 tuổi, được các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ chẩn đoán xuất huyết hậu mãn kinh, u xơ tử cung kèm theo một số bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp. Trước đó, bệnh nhân bị béo phì và có vết mổ cũ.

Sau khi điều trị bệnh nền, cụ bà đã được nạo sinh thiết để xác định nguyên nhân xuất huyết âm đạo kéo dài. Kết quả ghi nhận đây không phải ung thư cổ tử cung mà là tăng sản nội mạc – một bệnh lý lành tính.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưng – Trưởng khoa Phụ của bệnh viện Từ Dũ cùng ê kíp đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt cổ tử cung và hai phần phụ của bệnh nhân trong hơn hai giờ. Hiện tại, cụ bà ổn định và hồi phục tối sau mổ, được chuyển về Khoa Phụ để tiếp tục theo dõi.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt tử cung cho cụ bà 93 tuổi
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt tử cung cho cụ bà 93 tuổi

Theo bác sĩ Hưng, trước đây độ tuổi của bệnh nhân là một trong những yếu tố cần phải xem xét trước khi quyết định phẫu thuật nội soi vì liên quan đến tính an toàn. Bởi hệ thống tim mạch khó thích nghi với các tình huống căng thẳng, hạ đường huyết cũng như chịu đau kém trong và sau mổ.

Ngoài ra khi thực hiện phẫu thuật, nhóm bệnh nhân này có phản xạ bảo vệ đường thở kém, suy giảm chức năng thận nên dễ nguy cơ ngộ độc thuốc mê. Đồng thời, thay đổi tư thế, áp lực trong ở bụng khi bơm CO2 cũng có thể ảnh hưởng đến huyết động, hô hấp của người bệnh. Do đó, việc mổ nội soi ở người cao tuổi ít khi được thực hiện tại bệnh viện, nhất là bệnh nhân trên 80 tuổi.

Hiện với sự phát triển vượt bậc của nền y học, bệnh nhân cao tuổi sẽ được khảo sát chức năng tim phổi và điều trị bệnh nền (nếu có) ổn định trước khi phẫu thuật. Cùng các thiết bị, phương tiện theo dõi và thuốc mới giúp đảm bảo an toàn khi mổ, từ đó hạn chế thấp nhất nguy cơ, biến chứng.

Các bác sĩ cho biết, riêng ở lĩnh vực phụ khoa có khoảng 70 – 80% trường hợp mổ hở được thay thế bằng phẫu thuật nội soi. Điều này đã giúp bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh chóng, giảm thời gian nằm viện và tỷ lệ nhiễm trùng hậu phẫu.