Gần 15 năm hiến máu cứu người, thầy giáo trường y có đam mê làm thiện nguyện

Gần 15 năm qua, thầy Lê Xuân Cường (SN 1986), giảng viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình đã có 30 lần tham gia hiến máu với mong muốn được cứu giúp nhiều người bệnh. Bên cạnh đó, thầy cường cũng có một sở thích vô cùng độc đáo đó là đam mê làm thiện nguyện.

Thầy giáo đam mê thiện nguyện
Góc làm việc nhỏ của thầy giáo Lê Xuân Cường

Bắt gặp thầy Cường tại phòng làm việc sau tiết dạy học, quanh quanh căn phòng chứa rất nhiều giấy khen được đóng khung rất tỉ mỉ. Bên trong ngăn tủ kích nhỏ, thầy vẫn giữ vô cùng cần thận 30 tờ chứng nhận tham gia hiến máu cùng những bằng khen mình nhận được. 

Khi nhắc đến hành động đẹp của mình, thầy Cường cho rằng đó chỉ là một điều bình thường mà ai trong chúng ta cũng nên làm để giúp đỡ người bệnh khi có thể. Bởi nếu cho đi lượng máu phù hợp cũng sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể. Nhưng với bệnh nhân thì lại vô cùng quan trọng.

Thầy Cường chia sẻ, máu thật sự rất quý giá nhưng nếu được, chúng ta cứ nên cho đi vì thuốc hay máy móc để chữa bệnh có thể sản xuất còn máu thì không. Trong khi quá trình cấp cứu và điều trị thì rất cần đến máu. Nếu không cung cấp đủ máu, chắc chắn người bệnh sẽ gặp nguy hiểm. 

Thầy Cường còn nói, bản thân rất mong muốn được hiến máu từ thời sinh viên nhưng do thể trạng yếu, cân nặng chưa đến 45kg nên không thể hiến máu. Mãi đến năm 2008 khi ra trường, về sinh hoạt tại địa phương thì các yếu tố cần để hiến máu đã có, do đó thầy cũng chẳng ngần ngại tham gia cùng nhiều đoàn viên khác. Lần đầu hiến máu vẫn còn cảm thấy hơi lo lắng nhưng dần dần việc đó trở thành “thói quen” của thầy giáo Lê Xuân Cường.

Thầy Cường 30 lần hiến máu
Thầy Cường là gương mặt khá quen thuộc trong các đợt hiến máu tình nguyện của trường và trên địa bàn. Ảnh: NVCC

Không chỉ là người tích cực tham gia hoạt động hiến máu cứu người, thầy Cường còn trở thành tấm gương đáng để mọi người noi theo nhớ sự năng động, nhiệt huyết, thường xuyên vận động thế hệ trẻ tham gia vào những chiến dịch tình nguyện vì cộng đồng.

Khi về giảng dạy tại trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình, thầy Cường đã đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đoàn trường. Được tiếp xúc với những người đồng nghiệp, các bạn sinh viên nhiệt huyết, tràn đầy tấm lòng nhân ái, thầy Cường càng dễ dàng hơn trong việc lan tỏa phong trào hiến máu cứu người.

Lời nói đi đôi với hành động, thầy Cường luôn là người không thể thiếu trong những đợt hiến máu tình nguyện ở trường hoặc trên địa bàn. Thầy Cường nghĩ, để vận động người tham gia làm việc nghĩa thì nên bắt đầu kêu gọi từ chính người thân, bạn bè và cả sinh viên cùng nhau tham gia. Hiểu được tầm quan trọng của từng giọt máu cho đi, bố, vợ, em gái, học trò của thầy Cường đã nhiệt liệt hưởng ứng. 

Thầy Cường làm từ thiện miền núi
Thầy Cường còn hăng hái tham gia thiện nguyện với mong muốn giúp đỡ được nhiều người. Ảnh: NVCC

Ngoài việc tham gia hiến máu để bổ sung lượng máu dự trữ thì thầy Cường vẫn luôn sẵn sàng cho “máu sống” khi bệnh nhân cần khi trải qua quá trình cấp cứu hoặc điều trị. Thầy vẫn nhớ như in lần hiến máu giúp cứu sống 1 bệnh nhân ung thư. Điều này đã giúp anh có thêm động lực hơn trong hành trình ý nghĩa này.

Với tấm lòng nhân ái, thầy Cường còn năng nổ tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn vùng sâu, vùng xa, vùng có thiên tai. Một số địa phương miền núi, biên giới cũng đã in dấu chân của thầy Cường cùng những người có niềm đam mê từ thiện.

Nhờ sự tận tâm, nhiệt huyết của mình, thầy Lê Xuân Cường luôn nhận được sự yêu mến, nể phục từ mọi người xung quanh. Cùng với đó là sự ghi nhận từ các tổ chức, cá nhân với nhiều giấy khen, chứng nhận. Đặc biệt, thầy Cường đã sở hữu 2 bằng khen do Trung ương Đoàn trao tặng vì những đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Thầy cường nhận bằng khen
Thầy Cường (áo đen) được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng bằng khen trước những đóng góp tích cực của mình. Ảnh: NVCC

Theo BS. Lê Viết Hùng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình cho biết, trong công việc thầy Cường luôn nhiệt huyết hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Còn các hoạt động thiện nguyện xã hội, nhất là hiến máu tình nguyện thầy Cường luôn năng nổ tham gia.

Theo Sức khỏe & Đời sống