Cực kỳ hiếm gặp: 1 bé gái sinh ra có đuôi dài 5,7cm

Một bé gái tại Mexico sinh ra với chiếc đuôi dài 5,7cm, đây là một hiện tượng hiếm gặp và trên thế giới chỉ có khoảng 200 trường hợp tương tự.

Theo các bác sĩ tại Mexico, đứa trẻ sơ sinh được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ tại bệnh viện Nuevo Leon. Cha mẹ của bé bình thường, không có dị tật và người anh trai cũng rất khỏe mạnh.

Các bác sĩ đã nhanh chóng phát hiện một “chiếc đuôi” nhô ra ở khối xương cụt với phần gốc hơi lệch về bên trái dài 5,7cm mềm và được bao phủ bởi da, lông mịn, có chóp nhọn (Theo tờ Daily Mail).

Một em bé sơ sinh tại Mexico có chiếc đuôi dài 5,7cm1
Một em bé sơ sinh tại Mexico có chiếc đuôi dài 5,7cm

Tiến sĩ Josue chia sẻ chi tiết vụ việc trên Tạp chí báo cáo trường hợp phẫu thuật nhi khoa Journal of Paediatric Surgery Case Reports, cho biết đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Mexico.

Cũng theo các bác sĩ, bé gái được sinh ra đủ tháng và không có bất kỳ biến chứng nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, sau sinh ra, bác sĩ đã nhanh chóng phát hiện một chiếc đuôi nên đã đưa em đi thăm khám toàn diện và kết quả là khỏe mạnh.

Khi dùng kim châm vào đuôi thì em bé vẫn thấy đau và khóc nhưng kết quả chụp phim thấy “chiếc đuôi” không phải là vấn đề mà là ở cột sống. Sau đó, bác sĩ đã đề xuất em được xuất viện và kiểm tra lại khi được 2 tháng tuổi.

Theo Daily Mail, sau 2 tháng bé có cân nặng và chiều cao tốt, đuôi dài thêm 0,8m. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật gây tê để cắt bỏ “chiếc đuôi”. Khi kiểm tra kỹ hơn thì đuôi chứa mô mềm, động mạch, tĩnh mạch cùng các dây bó thần kinh.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, “đuôi” xuất hiện ở con người là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp. Vào năm 2017 chỉ có 195 trường hợp được xác định với “đuôi” dài nhất là 20cm. Chúng thường phát hiện ở bé trai, cứ có 17 em thì có 1 em bị rối loạn phát triển não hoặc hộp sọ.

Như đã đề cập, dị tật này sẽ không thể phát hiện trong thai kỳ, chỉ khi em bé sinh ra mới có thể xác định và cho đến hiện tại các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.