Cô gái sưng húp mặt, không thấy đường sau khi thoa mỹ phẩm

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM vừa tiếp nhận chữa trị một người phụ nữ bị dị ứng mỹ phẩm khiến cơ mặt bị tê cứng, sưng húp che hết cả mắt nên phải di chuyển bằng xe lăn. 

Sưng mặt vì dùng mỹ phẩm
Người phụ nữ bị sưng phù mặt, mắt không thấy đường. Nguồn: Bệnh viện Tâm Anh

Trưa ngày 16/11, chị H.T.T.N (32 tuổi, quê Ninh Thuận) nhập viện trong tình trạng mặt, cổ, vai và đôi mắt bị sưng phù, da bắt đầu rỉ dịch như nước, hồng ban nổi lên do mạch máu giãn gây cảm giác đau rát, khó chịu. Hiện tượng này khiến chị N không thấy đường, mỗi khi di duyển đều phải phụ thuộc vào chiếc xe lăn.

Theo chia sẻ từ bệnh nhân, khoảng hai ngày trước khi nhập viện chị đã mua một hũ kem dưỡng ẩm kết hợp làm trắng da được nhân viên cửa hàng mỹ phẩm giới thiệu sản xuất từ nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi thoa lên da khoảng 5 phút thì bắt đầu xuất hiện những phản ứng gây khó chịu như ngứa, rát, mặt sưng nhẹ và tê cứng da mặt. Thấy vậy, chị N vội rửa mặt bằng nước sạch nhưng vẫn không giảm sưng, ngứa.

Qua ngày hôm sau, chị lại tiếp tục mua thêm một loại kem dưỡng da khác từ cửa hàng mỹ phẩm lớn với hy vọng sẽ giúp da mặt hết sưng, ngứa. Tuy nhiên, sau khi dùng kem mới thì da vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm mà chỉ trở nên êm dịu hơn một phần so với ban đầu. Đến tối, phần da ở vùng mặt, cằm, cổ bắt đầu sưng phù đến nỗi khó cúi đầu xuống được, riêng hai mắt bị híp không nhìn thấy xung quanh.

Bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp
Bệnh nhân phải phụ thuộc vào chiếc xe lăn trong suốt quá trình di chuyển. Nguồn: Bệnh viện Tâm Anh

Theo các chuyên gia khoa da liễu chia sẻ, dị ứng mỹ phẩm thường gây ngứa nhiều, xuất hiện hồng ban và có xu hướng sưng tấy nhẹ. Tuy nhiên, khi da đang bị dị ứng mà bệnh nhân lại sử dụng thêm loại mỹ phẩm khác thì sẽ gây kích ứng mạnh hơn, đồng thời thúc đẩy quá trình sưng phù diễn ra nhanh chóng.

Cũng theo chuyên gia, tình trạng dị ứng, sưng phù ứ nước do mạch máu giãn gây nên hiện tượng thoát dịch, nước ứ đọng nhiều dưới lớp da. Nếu chúng ta không kịp thời chữa trị thì sẽ khiến da bị nứt, nhiễm trùng, thậm chí là tử vong.

Lựa chọn mỹ phẩm uy tín
Cần lựa chọn các loại mỹ phẩn uy tín, chất lượng và phải phù hợp với da để hạn chế gây kích ứng

Tình trạng bị dị ứng sau khi dùng mỹ phẩm không phải là vấn đề hiếm gặp. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế gây ra biến chứng sau này thì chúng ta cần phải lựa chọn các loại sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất, hãy nên hỏi ý kiến của những chuyên gia, bác sĩ khoa da liễu hoặc tìm hiểu thật kỹ thành phần hóa chất bên trong nhằm tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.