Chuyên gia cảnh báo 3 nguyên nhân gây lão hóa sớm

Nếu như bạn hay mắc phải 3 nguyên nhân này, thì dù có chăm sóc kỹ càng như thế nào, làn da của bạn vẫn sẽ bị lão hóa một cách nhanh chóng.

Khi chúng ta càng già đi, lượng collagen trong da bắt đầu suy giảm và gây nên hiện tượng lão hóa như nếp nhăn, da mất đi độ đàn hồi. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố tuổi tác thì thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng sẽ đẩy nhanh tình trạng lão hóa sớm, khiến da kém đẹp. Bác sĩ da liễu đã chỉ 3 nguyên nhân phổ biến khiến da lão hóa sớm. Nếu như không kịp thời thay đổi các nhân tố này, thì dù bạn có chăm sóc kỹ càng như nào, làn da cũng sẽ lão hóa nhanh. 

Vicki Belo – Bác sĩ da liễu nổi tiếng tại Philippines và là người sáng lập, điều hành phòng khám Belo Medical Group, với tài khoản Instagram có hơn 3 triệu người theo dõi. Cô đã chỉ ra 3 nguyên nhân gây lão hóa sớm là sun, stress cùng smoking (cụ thể: ánh nắng mặt trời, căng thẳng, hút thuốc). 

3 nguyên nhân gây lão hóa sớm là sun, stress cùng smoking1
3 nguyên nhân gây lão hóa sớm là sun, stress cùng smoking

Ánh nắng mặt trời

Ai cũng biết rằng ánh nắng mặt trời chính là kẻ thù lớn nhất đối với làn da chúng ta. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra một số mối lo ngại về làn da như: Các đốm cháy nắng, sạm, thâm cho đến ung thư da. Do đó, Vicki Belo đã nhắc nhở chị em về tầm quan trọng của việc thoa kem chống nắng mỗi ngày. Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, bạn cần thoa lại kem chống nắng vào giữa trưa, sau giờ ăn để có thể bảo vệ làn da trong thời gian còn lại trong ngày. 

ánh nắng mặt trời chính là kẻ thù lớn nhất đối với làn da2
Ánh nắng mặt trời chính là kẻ thù lớn nhất đối với làn da

Căng thẳng

Theo bác sĩ Vicki cho biết: “Có một mối liên hệ giữa cơ thể và tâm trí. Khi tâm trí chúng ta căng thẳng sẽ tiết ra các hormone đẩy nhanh quá trình hình thành bọng mắt, nếp nhăn cùng da bị chảy xệ. Cụ thể, khi ta căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone cortisol (hay còn gọi là hormone gây căng thẳng). Khi nồng độ cortisol tăng cao, lượng collagen sẽ giảm xuống, dẫn đến việc mất đàn hồi, cũng như đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Căng thẳng3
Căng thẳng dẫn đến việc mất đàn hồi, cũng như đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Hút thuốc

Nếu như để ý bạn sẽ thấy những người hút thuốc lá thường có nếp nhăn quanh miệng do họ thường xuyên mím môi. Bên cạnh đó, nicotin trong thuốc lá còn làm giảm lưu lượng máu cùng mức độ trao đổi oxy xung quanh miệng chúng ta và gây ra sự đổi màu da, lão hóa da. Do đó, bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá nếu không muốn làn da lão hóa sớm.

bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá nếu không muốn làn da lão hóa sớm4
Bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá nếu không muốn làn da lão hóa sớm

Như vậy, để có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm thì bạn cần có chế độ sinh hoạt và chăm sóc da hợp lý, kết hợp với việc hạn chế 3 nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa da. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật những bài viết mới nhất về chủ đề làm đẹp nhé!