Bác sĩ nước ngoài khám bệnh phải nói tiếng Việt

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị cần bổ sung quy định bác sĩ người nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt nam bắt buộc phải trải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề.

Ngày 30/11, theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, sau một khoảng thời gian “im hơi lặng tiếng” do dịch bệnh Covid-19, gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại bắt đầu xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khám, chữa bệnh. Điều đáng nói, những phòng khám này đã từng bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phòng khám vẽ bệnh moi tiền
Dù đã bị đình chỉ hoạt động nhưng phòng khám này vẫn ngang nhiên tiếp nhận bệnh nhân để vẽ bệnh moi tiền

Đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, dù là ai hay ở vị trí nào, khi đọc những tin tức phản ánh các hành vi vẽ bệnh để moi tiền bệnh nhân thì cũng đều cảm thấy căm phẫn. Người dân cũng rất mong mỏi các cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp mạnh đủ sức chấn chỉnh, răn đe.

Do đó, Sở Y tế kêu gọi người dân và đội ngũ nhân viên y tế cùng nhau hỗ trợ phát hiện, kịp thời thông báo bằng cách liên hệ qua đường dây nóng, phản hồi qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” hoặc bất kỳ hình thức nào có thể để xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật.

Sở Y tế TP.HCM cũng cho rằng việc tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khám, chữa bệnh chỉ xảy ra ở một số cơ sở y tế tư nhân. Do đó, ngành y tế kiến nghị Quốc hội cần sớm thông qua dự Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Theo đó, bác sĩ người nước ngoài buộc phải trải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, thông thạo tiếng Việt và sử dụng tiếng Việt khi thực hiện khám, chữa bệnh. Các quy định này sẽ sớm có hiệu lực khi được Quốc hội thông qua.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề xuất tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động đối với những tổ chức, cá nhân tiếp tục sai phạm các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt là sai phạm liên quan đến đạo đức nghề nghiệp.

Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế cần duy trì thường xuyên công tác thanh, kiểm tra các phòng khám xuất hiện yếu tố nước ngoài đã từng vi phạm. Nếu tái diễn, phải tiếp tục xử lý nghiêm với hình thức xử phạt cao nhất theo quy định của pháp luật. 

Phòng khám hoạt động không phép
Nhiều cơ quan báo chí đã thông tin rộng rãi về một số phòng khám hoạt động chui

Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND các cấp tăng cường phối hợp trong công tác quản lý hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn. Cụ thể là chỉ đạo phòng y tế kết hợp với bộ phận chức năng địa phương để thực hiện kiểm tra, giám sát những phòng khám đã và đang sai phạm bị đình chỉ, ngưng hoạt động, buộc ngưng quảng cáo, che hoặc gỡ biển hiệu cho đến khi có sự cho phép của cơ quan chức năng. 

Trước đó, các cơ quan báo chí đã đăng tải nhiều bài viết liên quan đến hành vi vẽ bệnh moi tiền ở một số phòng khám tư nhân xảy ra trên địa bàn TP.HCM. Mặc dù bị xử phạt và đình chỉ hoạt động có thời hạn, tuy nhiên những cơ sở này vẫn tiếp tục tổ chức thăm, khám với phương thức cũ, gây bức xúc trong dư luận.