Bắc Giang: Nhập viện vì viên đá “chữa bách bệnh”

Sau khi ngậm viên đá được quảng cáo là “chữa bách bệnh”, cụ bà 70 tuổi ngủ quên và không may nuốt xuống gây hóc. 

Ngày 28/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết gần đây đã tiếp nhận một cụ bà 70 tuổi trong tình trạng hoang mang, lo sợ và đau ở vùng cổ vì nuốt phải viên đá trong lúc ngủ. Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật với kích thước 2cm ở quản thực.

Dị vật trong thực quản của cụ bà1
Dị vật trong thực quản của cụ bà
Viên đá mắc trong họng cụ bà2
Viên đá mắc trong họng cụ bà

Theo bác sĩ Vũ Ngọc Huyền – Trưởng khoa Thăm dò chức năng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết ca bệnh rất khó điều trị vì dị vật to, góc cạnh và trơn nhẵn nên khó gắp ra. Các bác sĩ phải rất khéo kéo mới có thể gắp được dị vật ra khỏi đường tiêu hóa, không để viên đá đi sâu hơn vào trong cơ thể.

Người nhà cho biết, cách đây vài ngày, cụ bà đã ho nhiều nên đã tự ý ngậm viên đá không rõ nguồn gốc và được quảng cáo có thể “chữa bách bệnh”. Trong lúc ngậm bệnh nhân ngủ quên, nuốt luôn viên đá, khi tỉnh dậy thấy cổ họng đau, vướng nên báo người thân đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi sự việc xảy ra, các bác sĩ cũng cảnh báo người dân không nên tin quảng cáo trên mạng hay truyền miệng, tự ý sử dụng hoặc ngậm các dị vật. “Với những dị vật có hình tròn, cứng, trơn,… rất dễ gây hóc khi nuốt phải và có thể kẹt tại đường tiêu hóa hoặc hô hấp. Nguyên nhất là khi dị vật có thể khiến bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim gây tử vong nếu không phát hiện, xử lý cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Huyền nói thêm.

Đồng thời, bác sĩ cũng khuyến cáo khi bị hóc dị vật người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để lấy ra đúng cách. Không được tự ý dùng tay móc vì có thể khiến dị vật chui sâu hơn vào đường tiêu hóa hay gây trầy xước các cơ quan này, gây ảnh hưởng đến tính mạng.