5 phương pháp điều trị sẹo rỗ lấy lại vẻ mịn màng cho làn da

Sẹo rỗ là tình trạng xuất hiện các vết sẹo lõm dưới bề mặt da. Đây có thể là hệ quả của việc chấn thương các lớp mô da do thủy đậu gây nên hoặc mụn trứng cá. Để điều trị, bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc,… Vì vậy, trước khi tiến hành thực hiện, hãy tham khảo kỹ lưỡng tư vấn từ bác sĩ da liễu. 

Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ có đặc điểm các vết lõm xuống dưới lớp mô khi da không có khả năng tái tạo lại như bình thường. Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ sau khi bệnh nhân tẩy nốt ruồi, bị thủy đậu hoặc do mụn trứng cá.

Sẹo rỗ gồm có 3 loại chính như sau:

  • Sẹo rỗ chân vuông: Sẹo lõm xuống, có đường viền rõ nét và đáy phẳng giống như sẹo thủy đậu. 
  • Sẹo rỗ chân đá nhọn: Vết sẹo hẹ và khá nhỏ, gần giống như tình trạng của lỗ chân lông. 
  • Sẹo rỗ hình lượn sóng: Không thể xác định được đường bờ cạnh, đồng thời hay xuất hiện trên má. 
Sẹo rỗ có đặc điểm các vết lõm xuống dưới lớp mô khi da1
Sẹo rỗ có đặc điểm các vết lõm xuống dưới lớp mô da

Điểm danh các phương pháp điều trị sẹo phổ biến nhất 

Để điều trị được tình trạng sẹo rỗ cần phải dựa trên loại sẹo mà người bệnh gặp phải. Vì đây là một dạng tổn thương da không thể tự phục hồi, đòi hỏi thường xuyên thăm khám và tái chữa nhiều lần mới có kết quả. Sau đây, là một số phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: 

Lột da hóa học

Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay, hoạt động dựa trên cơ chế bôi hóa chất lên bề mặt da nhằm phá hủy lớp mô da bị tổn thương. Sau đó, da sẽ bị bong tróc, đồng thời kích thích lớp mô phía dưới phát triển để tái tạo biểu bì da mới. 

Phương pháp có tác dụng làm mờ vết sẹo, cải thiện làn da chỉ sau một vài tuần thực hiện. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của sẹo mà các chuyên gia da liễu sẽ lựa chọn hóa chất phù hợp nhất. 

Nhược điểm của phương pháp chính là khiến làn da trở nên nhạy cảm hơn, khô và thậm chí có những trường hợp bị dị ứng với một số thành phần của hóa chất.

Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp lột da hóa học2
Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp lột da hóa học

Liệu pháp lăn kim

Đây là phương pháp tái tạo tế bào da bằng cách xuyên thủng lớp da có sẹo rỗ. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị có cắm một nhóm kim nhỏ và lăn trên da mặt theo nhiều hướng khác nhau. Những mũi kim này sẽ để lại các vết thủng nhỏ, từ đó giúp hình thành lớp collagen mới. 

Nếu như bạn thực hiện những cơ sở làm đẹp thiếu uy tín thì khả năng nhiễm trùng da rất cao. Bởi tay nghề của kỹ thuật viên yếu hoặc vật tư y tế chưa được đảm bảo vệ sinh. Do đó, hãy lựa chọn đến bệnh viện hoặc thẩm mỹ viện chất lượng. 

Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp lăn lim3
Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp lăn kim

Chất làm đầy mô mềm

Chất làm đầy mô mềm hay còn gọi là filler, được rất nhiều ưa chuộng trong việc làm đẹp. Và đây cũng là phương pháp làm đầy bề mặt sẹo rỗ giúp nâng bằng lớp da bình thường xung quanh. 

Kỹ thuật đem đến hiệu quả nhanh chóng, làm giảm sự hình thành sẹo, đồng thời cải thiện độ căng bóng làn da. Tuy nhiên, kết quả không thể kéo dài lâu và cần thực hiện lại nhiều lần vì filler sẽ tiêu biến dưới da sau một thời gian.

Bên cạnh đó, nếu chuyên viên thực hiện không đúng quy trình hoặc filler kém chất lượng sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Từ đó, gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh dưới da, hoại tử da và một số cơ quan khác. 

Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp tiêm filler4
Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp tiêm filler

Bấm cắt sẹo

Đây là một trong những phương pháp điều trị sẹo rỗ hiệu quả nhất hiện nay, đặc biệt đối với trường hợp sẹo rỗ chân đá nhọn. Khi tiến hành, bác sĩ sẽ cắt các mô da sẹo bằng đầu kim siêu nhỏ và dùng chỉ khâu lại. Nếu kích thước sẹo lớn, chuyên gia sẽ lấy mô da sau tai để ghép vào vết thương. 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số rủi ro nhất định như các sắc tố da thiếu đồng nhất sau khi thực hiện. 

Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp bấm cắt sẹo5
Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp bấm cắt

Bóc tách sẹo

Phương pháp được ứng dụng đối với các trường hợp bị sẹo rỗ hình lượn sóng. Thủ thuật có thể thực hiện đơn lẻ hoặc phối hợp với lột da hóa chất hay vi phẫu thuật. 

Cơ chế hoạt động của bóc tách sẹo là bác sĩ sẽ nới lỏng vùng mô da xung quanh vết sẹo bằng cách đâm kim nhiều lần dưới da theo các hướng khác nhau. Từ đó tạo nên các vết thương mới để khi lành lại sẽ giúp liền sẹo, phù hợp với làn da bình thường. 

Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp bóc tách sẹo6
Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp bóc tách

Vừa rồi là những phương pháp điều trị sẹo rỗ phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc lựa chọn cơ sở và bác sĩ thực hiện uy tín, chất lượng để mang đến kết quả như ý muốn nhé.