5 dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn không nên đi tắm

Khi cảm thấy bản thân có những dấu hiệu sau đây thì bạn tuyệt đối không nên đi tắm, vì rất dễ dẫn đến cảm lạnh và thậm chí là đột quỵ. 

Cảm thấy bị sốt

Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 38 độ, đồng nghĩa với mức tiêu thị calo cũng có thể tăng lên 20%. Lúc này, cơ thể của chúng ta tương đối yếu, vì vậy việc tắm sẽ gây ra cảm lạnh, khiến tình trạng sức khỏe và cơn sốt bắt đầu trở nên trầm trọng hơn do sức đề kháng yếu. 

Không nên đi tắm khi cảm thấy bị sốt
Không nên đi tắm khi cảm thấy bị sốt

Khi đang tụt huyết áp

Dấu hiệu tụt huyết áp gồm có hoa mắt hay chóng mặt kèm theo đau đầu dữ dội hoặc mê sảng, ngất, mờ mắt, da lạnh, giảm tập trung,… Thậm chí nhịp tim tăng nhanh, nhịp thở nông,…

Khi bị huyết áp thấp, nhiều người có suy nghĩ đến việc tắm nước nóng để cơ thể thoải mái hơn nhưng điều này vô cùng nguy hiểm. Bởi nước nóng có thể khiến các mạch máu của con ngươi giãn ra, từ đó dễ gây thiếu máu lên não khiến cơ thể càng mệt mỏi và chóng mặt hơn. Vì vậy, để cải thiện tình trạng này, bạn nên nghỉ ngơi trước khi tắm. 

Không nên đi tắm khi cảm thấy bị tụt huyết áp
Không nên đi tắm khi cảm thấy bị tụt huyết áp

Khi đang say rượu

Khi bạn đang say thì nhất định không được đi tắm vì đây là cách tự hại sức khỏe. Nguyên nhân là vì rượu gây ứng chế chức năng gan và ngăn chặn sự giải phóng của glycogen. Tắm sau khi uống rượu sẽ khiến lượng đường trong máu không thể bổ sung kịp thời nên dẫn đến các tình trạng như chóng mặt, hoa mắt, thậm chí hôn mê. 

Nguy hiểm hơn, sau khi uống rượu cơ thể có nồng độ cồn cao, trong quá trình tắm khiến cơ thể đổ mồ hôi, làm giảm mạch máu,… Từ đó, huyết áp bị giảm nhanh và độ nhớt trong máu tăng cao gây ra đau tim hoặc đột quỵ. 

Không nên đi tắm khi đang say rượu
Không nên đi tắm khi đang say rượu

Khi đang no bụng

Sau khi dùng bữa bạn không nên đi tắm ngay vì khiến da và mạch máu bị kích thích, mở rộng hơn. Từ đó, máu chảy ở các bề mặt cơ thể, gây cản trở quá trình lưu thông máu đến các cơ quan tiêu hóa, gây đau dạ dày, đường ruột, hại đường huyết. 

Không nên đi tắm khi đang no bụng
Không nên đi tắm khi đang no bụng

Khi cảm thấy chóng mặt

Tắm gội làm cho cơ thể cảm thấy thoải mái và được thả lỏng nhưng nếu bạn đi tắm vào lúc đang chóng mặt, tầm nhìn giảm thì chẳng khác nào đang tìm con đường “hại thân”. 

Chóng mặt và tầm nhìn giảm là hai triệu chứng quen thuộc của tai biến mạch máu não (đột quỵ). Một bệnh lý tổn thương ở phần não, xảy ra đột ngột do tắc nghẽn các mạch máu trên não, từ đó gây thiếu máu đến nuôi não. 

Đột quỵ có thể khiến một người đang khỏe mạnh bỗng dưng gục xuống, hôn mê, thậm chí liệt cả nửa người hoặc dẫn đến tử vong hay sống với các di chứng nặng nề. 

Không nên đi tắm khi cảm thấy chóng mặt
Không nên đi tắm khi cảm thấy chóng mặt

Một số lưu ý khi tắm mùa lạnh

Khi tắm không sử dụng nước quá nóng: Bạn có thể cảm thấy được thư giãn khi ngâm cơ thể với nước nóng nhưng thực hiện với tần suất cao có thể làm tổn thương da và dễ bị khô hơn. 

Không nên tắm khi đang đói hoặc quá no, khi uống nhiều rượu hay vừa ngủ dậy: Bởi thời điểm này sẽ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là đột quỵ. 

Sau khi tắm nên hạn chế ngồi thẳng trước điều hòa hoặc máy quạt: Khiến cơ thể suy yếu vì cảm lạnh hoặc gây co mạch máu đột ngột làm tăng huyết áp, thậm chí dẫn đến đột quỵ tử vong. 

Không nên tắm quá lâu: Các chuyên gia khuyến cáo rằng chỉ nên tắm trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút.