5 dấu hiệu cảnh báo ung thu vú

Bên cạnh việc xuất hiện các khối u không đau ở ngực thì những thay đổi trên da vùng vú như da dày lên, sần da cam hay lún xuống, có nếp gấp,… cũng có thể là các dấu hiệu đang cảnh báo của bệnh ung thư vú. 

Khi ung thư vú phát triển, nhiều người sẽ bắt đầu nhận thấy một số dấu hiệu hay những thay đổi ở vú của họ. Da có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi hai dạng ung thư vú như sau: 

Ung thư vú dạng viêm (hay còn gọi IBC), là một loại ung thư vú khá hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm. Bệnh lây lan nhanh chóng và không phải lúc nào cũng có thể phát hiện cho đến các giai đoạn sau. Thông thường IBC chiếm khoảng 1 – 5% trường hợp ung thư vú ở Mỹ. 

Bệnh Paget vú cũng là một dạng ung thư vú không phổ biến khác, chủ yếu ảnh hưởng đến quầng vú và núm vú. Chiếm khoảng 4% trường hợp ung thư vú và ảnh hưởng đến người gần mãn kinh (kinh nguyệt đã ngừng khoảng 12 tháng liên tiếp). 

Ung thư vú đặc biệt nguy hiểm đối với chị em phụ nữ
Ung thư vú đặc biệt nguy hiểm đối với chị em phụ nữ

Sau đây là một số dấu hiệu thay đổi trên da đang cảnh báo bệnh ung thư vú mà bạn không nên chủ quan (theo Verywell Health): 

Phát ban

Khi phát ban ngứa xuất hiện dọc theo vú có thể là triệu chứng của cả IBC lẫn Paget ở vú. Đối với bệnh Paget, núm vú và vùng da xung quanh bị ửng đỏ, bong tróc, đau và có một vài vảy nhỏ. 

Vết lõm da vú

Những vết lõm trên da vú giống như vỏ cam được gọi là sần da cam, một trong những dấu hiệu của bệnh IBC và bệnh Paget ở vú. 

Da có nếp nhăn

Cũng giống như vết lõm ở da, nếp gấp cũng là một trong những thay đổi khác trong kết cấu của da. Đây là một dấu hiệu nhỏ cho thấy khối u đang hình thành bên dưới da vú. 

Dày da vú

Khi mô vú dày hoặc sưng lên chính là dấu hiệu khác của bệnh ung thư vú. Ngực có kích thước hay độ dày không đồng đều là điều khá bình thường như bất kỳ sự dày lên của vùng da trên vú có thể là dấu hiệu cảnh báo của IBC. 

Da đổi màu

Những thay đổi về màu da trên vú như sẫm màu hoặc đỏ có thể là dấu hiệu của Paget hoặc IBC. Điều này hoàn toàn là một dấu hiệu phù hợp nếu như thời gian gần đây bạn không gặp chấn thương nào. 

Có rất nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến những thay đổi vùng da vú nhưng không phải là dấu hiệu ung thư vú. Đó có thể là vết cắn của côn trùng, bệnh chàm, mụn trứng cá,… Các triệu chứng của bệnh ung thư vú gồm: 

Xuất hiện khối u ở ngực nhưng không mang đến cảm giác đau đớn, khó chịu. 

Núm vú thường xuyên bị ngứa và rát ở vùng da xung quanh. 

Núm vú rỉ máu và tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại. 

Làn da vú bị sần da cam, có nếp nhăn, dày lên hoặc lún xuống. 

Xuất hiện hạch ở hố nách. 

Một số triệu chứng cảnh báo của bệnh ung thư vú
Một số triệu chứng cảnh báo của bệnh ung thư vú

Phòng ngừa ung thư vú

Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ lưu ý rằng không phải tất cả những yếu tố nguy cơ ung thư vú đều là nguyên nhân. 

Bên cạnh tuổi tác, tiền sử gia đình – hai yếu tố nguy cơ cơ bản của ung thu vú, chị em vẫn có thể kiểm soát, phòng ngừa bệnh qua: 

Hoạt động thể chất

CDC lưu ý rằng, những người không hoạt động thể chất có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người thường xuyên vận động. Theo đó, chị em nên dành khoảng 2 giờ 30 phút tập luyện thể dục như aerobic cường độ trung bình hoặc 75 phút cường độ mạnh mỗi tuần. Điều này đồng thời đi kèm với các hoạt động tăng cường cơ bắp trong hai ngày hoặc nhiều hơn mỗi tuần. 

Ngoài ra, phụ nữ có tuổi cũng có thể trao đổi với bác sĩ để tư vấn về các chế độ tập thể dục mà họ nên hoặc không cần thực hiện. 

Uống nội tiết tố

CDC cũng lưu ý rằng, các liệu pháp thay thế hormone gồm estrogen và progesterone thực hiện trong thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ của bệnh ung thư vú ở phụ nữ khi uống hơn 5 năm. Ngoài ra, theo báo cáo của CDC, thuốc tránh thai có liên quan trực tiếp đến nguy cơ gia tăng ung thư vú cao hơn. 

Uống rượu

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ uống càng nhiều rượu thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sẽ càng cao. Hút thuốc, tiếp xúc với các hóa chất là những yếu tố gây ung thư, thay đổi về hormone khi làm ca đêm cũng là trong những nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thể kiểm soát chúng. 

Phần lớn các khối u vú thường là những thay đổi lành tính của tuyến vú, chỉ có khoảng 10 – 20% khối u ác tính. Do đó, khuyến cáo chị em ở độ tuổi trên 40 hãy chủ động tầm soát vú mỗi năm.