4 thói quen rút ngắn tuổi thọ, bạn cần bỏ ngay

Không chỉ phụ thuộc vào môi trường sống và gen di truyền mà thói quen sinh hoạt, ăn uống cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người. 

Ăn uống thất thường

Duy trì một thói quen ăn uống thiếu hợp lý dễ khiến con người bị béo phì, mắc các bệnh về huyết áp, mỡ máu và đường huyết. 3 bệnh này thường được gọi là “3 cao”, một trong những nguyên chính dẫn đến xơ vữa động mạch. Ngoài ra, còn tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch hay tiểu đường. 

Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày, việc hình thành thói quen ăn uống hợp lý là điều vô quan trọng. Một thói quen tốt đó là: ngày 3 bữa đều đặn, kết hợp ăn thịt và rau, đa dạng nguyên liệu và ăn no 70% mỗi bữa. Đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo cần “ăn chậm, nhai kỹ” bởi việc ăn quá nhanh sẽ gây áp lực với quá trình tiêu hóa trong dạ dày, ruột. 

Chế ăn không hợp lý ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ
Chế ăn không hợp lý ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ

Hút thuốc lá

Thuốc lá là “sát thủ” nổi tiếng, một trong những yếu tố gây bệnh lớn nhất ở con người. Thực tế cho thấy, sản phẩm này có thể gây hại cho hầu hết các cơ quan và mô của cơ thể. Từ đó, nguy cơ cao mắc các bệnh về tim, ung thư, tắc nghẽn nào và một số bệnh về đường hô hấp. 

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), hút thuốc lá có thể giết chết ít nhất 6 triệu người dân mỗi năm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế Trung Quốc cũng cho rằng, tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá sẽ ngắn hơn 10 năm so với người không hút thuốc. 

Thuốc lá là "sát thủ" nổi tiếng gây các bệnh nguy hiểm ở người
Thuốc lá là “sát thủ” nổi tiếng gây các bệnh nguy hiểm ở người

Ngồi lâu, lười tập thể dục

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao gấp đôi người thường vận động. Thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến thắt lưng, cột sống cổ mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh về tiểu đường, não bộ và giảm tuổi thọ. 

Một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Khoa học Mỹ cho rằng, người ngồi quá 11 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong cao, khoảng 40% trong ba năm liên tiếp. Ngoài ra, ngồi lâu còn tác động tiêu cực đến não bộ của người trung niên và người già. Từ đó khiến suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ. 

Ngồi quá 11 giờ mỗi ngày có tỷ lệ tử vong cao khoảng 40%
Ngồi quá 11 giờ mỗi ngày có tỷ lệ tử vong cao khoảng 40%

Thái độ bi quan và tiêu cực

Giao tiếp có khả năng giải phóng áp lực tâm lý hiệu quả, giữ trạng thái luôn ở thái độ tích cực và lạc quan. Đồng thời, đem đến nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động ngoài trời khác nhau. Vì vậy, có thể nói, lợi ích của việc giao tiếp là rất quan trọng. 

Trong một cuộc khảo sát những người sống lâu ở Hoa Kỳ, người ta nhận định rằng, việc duy trì các hành vi giao tiếp với tần suất và chất lượng cao là yếu tố quan trọng để sống khỏe, trường thọ. 

Vì vậy, bạn đừng coi thường vai trò của tâm lý. Tinh thần lạc quan và tích cực không chỉ là một hiện tượng của tâm lý mà còn có thể thay đổi lối sống của một người. 

Thái độ tiêu cực và bi quan ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ ở người
Thái độ tiêu cực và bi quan ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tuổi thọ ở người

Những người lười vận động, hút thuốc và uống rượu, ăn nhiều hay thức khuya, ít giao tiếp sẽ có thái độ tiêu cực. Do đó, có thể nói rằng, sống thọ hay không phụ thuộc vào thái độ sống của bạn có tích cực, lạc quan hay không.